enzym


  1. Thành phần, cấu tạo enzym

  • Enzym là chất xúc tác khiến cho nâng cao tốc độ phản ứng lên gấp gáp hàng trăm, triệu lần so sở hữu chất xúc tác hóa học thường nhật
  • Enzym sở hữu thể gồm:
+ một thành phần: protein
+ hai thành phần: bên cạnh thành phần chính là protein còn sở hữu thành phần cofactor cần thiết cho hoạt động của enzym, một số nếu cofactor chỉ với mặt lúc enzym hoạt động
  • Trên enzym mang phần diện tích lõm xuống gọi là trung tâm hoạt động, nơi xúc tiếp mang cơ chất và xảy ra giận dữ. Đặc điểm chung của trung tâm hoạt động:
+ Chỉ chiếm 1 phần thể tích tương đối nhỏ trên enzym
+ Được tạo bởi đa dạng đội ngũ chức khác nhau
+ Sự phân bố của những lực lượng chức khiến cho trung tâm hoạt động mang cấu trúc thể tích phức tạp, được giữ vững bởi kết liên hydro.
  • ko kể trọng điểm hoạt động, trên 1 số enzym còn mang 1 vùng khác gọi là trung tâm điều hòa, nơi tế bào tác động vào làm thay đổi hoạt tính của enzym.
  1. Tính đặc hiệu của enzym

  • Chỉ giận dữ sở hữu 1 hoặc 1 số cơ chất nhất thiết
  • Chỉ xúc tác cho một loại giận dữ.
  1. Phân loại enzym

Enzym được chia làm 6 loại:
Enzym oxy hóa khử; chuyển đội ngũ chức, thủy phân, phân cắt, nối, đồng phân hóa.

  1. Cơ chế xúc tác của enzym

  • Cơ chế công năng của Enzym : cho giận dữ, thúc đẩy tốc độ bức xúc bằng biện pháp khiến cho giảm Năng lượng hoạt hóa
  • Cơ chất kết hợp sở hữu enzym tại trung tâm điều hòa, tại đây vị trí của cơ chất được bố trí sao cho sức sống cần cho bức xúc diễn ra là tối thiểu.
  • Enzym hài hòa có cơ chất theo một trong hai phương thức
+ trung tâm hoạt động của enzym mang thể tích xác định cho phép kết hơp với cơ chất đặc hiệu ( mô phỏng chìa khóa-ổ khóa)

mô hình chìa khóa-ổ khóa
+ khi tiếp xúc sở hữu cơ chất, trọng tâm hoạt động của enzym sẽ tự đổi thay sao cho ưa thích và hài hòa được có cơ chất đó ( mô phỏng “khớp cảm ứng”)
  1. thúc đẩy của các chất ức chế enzym

  • phổ biến chất hóa học mang khả năng làm cho hạn chế hoạt tính của enzym được gọi là chất ức chế
  • Chất ức chế chia làm hai đội ngũ : chất ức chế cạnh tranh và chất ức chế ko cạnh tranh
  • Chất ức chế cạnh tranh: với cấu trúc phân tử giống hoặc gần giống như cơ chất, sẽ cạnh tranh với cơ chất gắn vào trung tâm hoạt động vô cùng bền và không tạo mặt hàng, không cho enzym được phóng thích để tái tiêu dùng, bởi vậy một lượng nhỏ chất ức chế cạnh tranh làm tốc độ phản ứng hạn chế.
  • Chất ức chế ko cạnh tranh: có cấu tạo khác mang cơ chất, không gắn vào trọng tâm hoạt động mà gắn vào trọng tâm điều hòa, làm cho cấu tạo enym đổi thay, mất hoạt tính, mang thể khiến hạn chế tốc độ giận dữ. Trong 1 số trường hợp khiến tốc độ phản ứng tăng lên.
  1. Điều hòa thảo luận chất qua enzym

  • Điều hòa dị lập thể
  • Điều hòa duyệt các đội ngũ chức gắn vào enzym’
  • Điều hòa qua mô phỏng ức chế phản hồi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

sắc KÝ PHA THUẬN

Hplc được áp dụng số đông trong phân tích dược chất

Hỏi sao người ta không trẻ trung phát hờn cho được T.T